Phân loại ốc vít và ứng dụng của chúng

Phân loại ốc vít và ứng dụng của chúng

Ốc Vít là gì?

Ốc vít là một loại sản phẩm của cơ khí, có có hình dạng trụ tròn được tiện ren rãnh xoắn, thường được làm từ kim loại để có thể tháo, lắp hay hiệu chỉnh đồ vật khi cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của các loại ốc vít đều là dựa vào sự ma sát của các vòng ren để kẹp chặt mọi chi tiết với nhau.

Ốc Vít có tên tiếng anh là Screw /skruː/.

Dựa vào công dụng của ốc vít người ta chia ra thành các loại sau

Phân loại ốc vít theo công dụng

Vít gỗ

Phân loại ốc vít gỗ
Phân loại ốc vít gỗ

Những ốc vít gỗ này được sử dụng trong các ứng dụng làm đồ gỗ như: sản xuất, lắp ráp nội thất, chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, DIY,…, và có nhiều loại và kích cỡ đầu khác nhau.

Ốc vít gỗ thường làm bằng các sợi thô để có độ bám tốt khi xuyên qua gỗ.

Nhìn vào ốc vít gỗ sẽ thấy kiểu dáng bên ngoài có hình dạng to dần từ mũi vít đến đầu vít nên khi dùng bạn cần phải khoan mồi trước một lỗ để lắp vít vào dễ dàng hơn, giúp mũi vít gắn chặt vào vật liệu.

Phần đầu vít gỗ thường được thiết kế dạng hình tròn, bầu dục hoặc phẳng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được kiểu đầu vít phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua Ốc vít gỗ uy tín và giá rẻ thì hãy ghé ngay Kim Khí Nhất Tín là tổng kho Bulong Ốc Vít các loại tại Đà Nẵng – 0899.08.37.87

Vít thạch cao

Vít thạch cao
Vít thạch cao

Vít thạch cao còn tên gọi khác nhau như: Vít bắn trần thạch cao, vít đen thạch cao, vít đen,… là sử dụng cho vật liệu thạch cao.

Vít thạch cao thường có các thiết kế khác nhau như: kiểu đầu bằng, kiểu bắt vít Phillips, mũi vít nhọn, bước ren của vít thạch cao dài và độ sâu của bước ren nông để dễ dàng và tăng tốc độ khoan vào khung xương thạch cao. 

Vật liệu chế tạo Vít thạch cao thường Thép, thép cacbon, thép không gỉ với màu sắc: Đen, tráng kẽm, màu sáng hoặc bảy màu.

Vít thạch cao có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn, và nhiều chủng loại để có thể xuyên thấu qua nhiều chất liệu như sắt, thép và gỗ.

Vít kim loại tấm

Phân loại ốc vít
Phân loại ốc vít

Những ốc vít kim loại tấm này cũng có nhiều loại và kích cỡ đầu khác nhau và các sợi đầy đủ dọc theo chiều dài của vít dùng để nối các tấm kim loại lại với nhau hoặc các mảnh kim loại với gỗ, nhựa, cao su hay bất kì bề mặt tấm nào.

Vít kim loại tấm có hai kiểu chính là vít tự khoan – loại đã có hình dạng mũi khoan và vít không tự khoan khi đó cần phải khoan mồi trước vào vật liệu để loại này có thể xuyên vào

Vít kim loại tấm  làm từ thép không gỉ nên có độ bền và chắc chắn cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua Ốc vít kim loại uy tín và giá rẻ thì hãy ghé ngay Kim Khí Nhất Tín là tổng kho Bulong Ốc Vít các loại tại Đà Nẵng – 0899.08.37.87

Vít sàn

Phân loại ốc vít sàn
Phân loại ốc vít sàn

Ốc vít sàn được tạo từ các sợi thô và thân trơn giống như ốc vít gỗ,vít thạch cao nhưng sắt bén hơn và có thể chống gỉ, chống ăn mòn nhờ lớp mạ kẽm dùng trong việc buộc chặt sàn và được sử dụng với sàn gỗ được xử lý áp lực.

Vít mắt

Loại vít mắt này có đặc điểm chung là hình dạng tròn trên đỉnh và thân với các đường ren ở đầu bên kia, thiết kế mắt của vít khá cứng, đảm bảo sự ổn định khi thao tác.

Vít mắt được sử dụng phổ biến khi kết hợp với dây cáp, dây thừng, dây xích và để nâng cấp dây cáp.

Vít mắt
Vít mắt

Vít bê tông

Phân loại ốc vít bê tông
Phân loại ốc vít bê tông

Vít bê tông là loại vít dùng để nối kim loại, gỗ hoặc bất kì vật liệu kim loại nào khác vào bê tông hoặc khối xây.

Vít bê tông làm từ  thép không gỉ hoặc vít thép carbon có màu xanh lam, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. có độ cứng cao, thường được làm từ thép không giả hoặc thép cacbon, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn.

Vít bê tông thường được thiết kế theo kiểu Phillips hoặc đầu có rãnh

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua Ốc vít bê tông uy tín và giá rẻ thì hãy ghé ngay Kim Khí Nhất Tín là tổng kho Bulong Ốc Vít các loại tại Đà Nẵng – 0899.08.37.87

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *