Mẹo chống thấm nước hiệu quả cho đá tự nhiên

Cảm ơn

Để đảm bảo thẩm mỹ và độ bền của đá tự nhiên cần phải lưu ý việc chống thấm cho đá. Sử dụng chống thấm cho gạch đá tự nhiên là bước vô cùng quan trọng giúp các loại đá tự nhiên như đá hoa cương (granite), đá cẩm thạch (marble), đá vôi…không bị ố màu hay thấm nước sau thời gian sử dụng.

Chống thấm cho đá tự nhiên là phương pháp giúp ngăn nước và các loại dung dịch thấm sâu vào bên trong đá, gấy ra các vết ố, xỉ màu làm hỏng bề mặt đá. Chống thấm không tốt hoặc chưa đúng cách có thể làm đá bị thấm nước và giảm tuổi thọ.

1. Tại sao cần chống thấm cho đá tự nhiên

Đá tự nhiên được hình thành qua quá trình biến đổi chất của các khoáng vật trong lòng đất, do đó một số loại đá tự nhiên sẽ có độ rỗng trong tấm đá, vì vậy chúng có thể bị thấm nước và dễ bị ăn mòn. Đặc biệt đá tự nhiên thường dễ bị ăn mòn hoặc gây ra các phản ứng háo học ở các môi trường chứa hàm lượng khí cacbonic lớn hay axit.

Trong thời gian sử dụng, đá ốp lát tự nhiên không tránh khỏi bụi bẩn tích tụ trên bề mặt hoặc chịu tác động từ các chất hóa học trong quá trình tẩy rửa hay lau trùi. Các loại bụi bẩn hay chất hóa học có thể ngấm qua các lỗ rỗng của đá, lâu dài có thể xuất hiện các vệt màu vàng, vết ố vàng, rất khó làm sạch.

Do đó để đảm bảo tuổi thị của đá tự nhiên lâu dài, cần bảo dưỡng định kỳ và chống thấm đá tự nhiên trước khi ốp lát.

2. Sử dụng hóa chất chống thấm đá tự nhiên

Để chống thấm đá ốp tự nhiên hiệu quả cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh gạch/ đá tự nhiên trước khi ốp lát. Dùng cọ hoặc vải mềm quét trên dưới và 4 cạnh xung quanh của đá (trường hợp đá đã ốp rồi chỉ  cần quét sạch trên bề mặt vật liệu).
Bước 2: Sử dụng keo chống thấm đá chống thấm cho đá, tùy từng loại keo để pha trộn theo tì lệ chuẩn của nhà sản xuất. Quét từ 1 – 3 lớp keo chống thấm phụ thuộc độ thẩm thấu của vật liệu. Mỗi lớp quét nên cách nhau từ 1-3 phút. Lớp đầu tiên là lớp quan trọng nhất bạn cần quét kỹ càng
Bước 3: Sau khi quét lớp cuối cùng từ 3 -5 phút, sử dụng vải khô lau sạch lớp hóa chất còn đọng lại trên mặt đá để tránh các vết phim trắng trên bề mặt.
Lưu ý:

  • Trong quá trình quét dung dịch chống thấm đá, cần kiểm tra sự nhiễm màu và nồng độ hao hụt của hóa chất để khi quét có thể điều chỉnh kịp thời.
  • Khu vực đã quét hóa chất chống thấm cần có mái che và đảm bảo phải giữ khô ráo hoàn toàn tối thiểu 12 giờ.
  • Vật liệu đã quét chất chống thấm nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất sau 24 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *